Bn can h? chung cu The Golden An Khnh

Bn can h? chung cu Gemek 2,

Bn can h? chung cu Thang Long Victory,

Bn can h? chung cu Gemek Tower 1

HỎI ĐÁP THỪA KẾ
Phân chia di sản thừa kế

Hỏi:

Bố mẹ tôi có 3 người con đẻ là, anh trai tôi, tôi, và em gái. Anh trai ruột tôi có 1 mảnh đất tại Thanh Trì, có sổ đỏ cấp năm 2001, năm 2009 anh trai tôi qua đời. Khi đó mẹ ruột sinh sống tại đó, đến tháng 1/2018 vừa rồi, mẹ tôi chết. Chúng tôi muốn sang tên cho tôi để tiện quản lý và sử dụng. Làm như vậy có được không?

 

Trả lời:  

Anh trai bạn chết để lại di sản thừa kế là một mảnh đất tại huyện Thanh Trì. Bạn không nói rõ trước khi chết anh trai bạn có để lại di chúc không.

Nếu trước khi chết anh trai bạn có để lại di chúc hợp pháp thì di sản được chia theo di chúc.

Nếu trước khi chết anh trai bạn không để lại di chúc thì di sản của anh trai bạn được chia theo quy định của pháp luật: Bạn không nói rõ trước khi chết anh trai bạn đã có vợ chưa. Nên ta tạm chia làm 2 trường hợp.

 

       Trường hợp 1: Anh trai bạn đã có vợ (hoặc có cả con) thì theo quy định của Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 những người được hưởng di sản thừa kế của anh trai bạn là: bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, vợ, con đẻ, con nuôi của anh trai bạn. Mẹ đẻ lại chết sau thời điểm anh trai chết, như vậy những người hưởng thừa kế của mẹ sẽ được hưởng phần di sản mà bà được hưởng từ con trai. Vậy trong trường hợp này, những người được hưởng di sản của anh trai là: bố đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, vợ anh trai, con của anh trai, bạn, em gái, ông bà ngoại của bạn. Vậy việc định đoạt đối với mảnh đất này cần có sự thống nhất của tất cả những người trên. Do vậy bạn muốn sang tên cho mình thì phải có sự đồng ý của: bố mẹ (bố đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi của anh trai), vợ anh trai, con của anh trai, em gái bạn, ông bà ngoại của bạn.

 

       Trường hợp 2: Anh trai bạn chưa có vợ, con thì theo quy định của Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 những người được hưởng di sản thừa kế của anh trai bạn là: bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi của anh trai bạn. Mẹ đẻ lại chết sau thời điểm anh trai chết, như vậy những người hưởng thừa kế của mẹ sẽ được hưởng phần di sản mà bà được hưởng từ con trai. Vậy trong trường hợp này, những người được hưởng di sản của anh trai là: bố mẹ (bố đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi của anh trai), bạn, em gái bạn, ông bà ngoại của bạn. Vậy việc định đoạt đối với mảnh đất này cần có sự thống nhất của tất cả những người trên. Do vậy bạn muốn sang tên cho mình thì phải có sự đồng ý của: bố mẹ (bố đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi của anh trai), em gái bạn, ông bà ngoại của bạn.

 

Trên đây là những tư vấn cơ bản của chúng tôi dựa trên những thông tin anh cung cấp, theo hoàn cảnh thực tế của anh sẽ có thể phát sinh hoặc giản lược một số nội dung cụ thể. Để nhận được tư vấn tốt nhất từ văn phòng, xin mời anh cung cấp thêm thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo các cách dưới đây.

 

 

Văn phòng công chứng Lê Xuân   

    B13 khu đấu giá xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02439.335.333 - 0915.1166.28

Email: congchunglexuan@gmail.com

Website:www.congchunglexuan.com

BÀI VIẾT KHÁC
Chung cư An Khánh,

Chung cư The Golden An Khánh,

Chung cư Victory Thăng Long,

Chung cư Gemek 2,