Bn can h? chung cu The Golden An Khnh

Bn can h? chung cu Gemek 2,

Bn can h? chung cu Thang Long Victory,

Bn can h? chung cu Gemek Tower 1

HỎI ĐÁP THỪA KẾ
Hỏi đáp phân chia di sản thừa kế

 

Câu hỏi:
Gia đình tôi có bốn anh chị em. Bố tôi đã mất (không có di chúc), chỉ còn mẹ. Lúc còn sống, bố mẹ tôi có mua một căn nhà 80m2 tại Mỹ Đình. Em trai út của tôi đã chết, trước khi chết có lấy vợ cách đây 10 năm và có 2 con con, nay cô em dâu út đòi mẹ tôi phải chia thừa kế ngôi nhà tại Mỹ Đình này cho mình khiến mẹ tôi rất phiền lòng. Xin nhờ văn phòng tư vấn cho tôi yêu cầu của cô em dâu có hợp pháp không?


Câu trả lời:
Trước tiên, xin cám ơn anh đã tin tưởng văn phòng chúng tôi! Dựa trên những thông tin anh cung cấp, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của anh như sau:
Căn nhà là do bố mẹ anh cùng tạo dựng nên trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy căn nhà này là tài sản chung của bố mẹ anh. Theo qui định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng và vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt. Như vậy di sản thừa kế mà bố anh để lại là một phần quyền sử dụng đất.
Bố anh mất mà không để lại di chúc, sẽ được chia theo qui định của pháp luật, tức là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bốn gồm: bốn anh chị em của anh, mẹ anh, ông bà nội của anh (nếu còn sống).
Vì những thông tin của anh cung cấp không đề cập việc em trai út của anh mất trước hay mất sau bố anh, nên có hai khả năng xảy ra:
- Trường hợp 1:

Nếu em trai út của anh mất trước bố anh thì hai người con của em anh sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần tài sản mà em anh đáng lẽ được hưởng (chia đều cho hai người con của em anh). Theo cơ sở pháp lý tại điều 677 bộ luật dân sự 2015: Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
- Trường hợp 2:

 Nếu em anh mất sau bố anh và không để lại di chúc thì phần tài sản mà em anh đáng lẽ được hưởng sẽ được chia đều cho hai người con của em anh và vợ của em anh theo cơ sở pháp lý tại điều 676 bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 


 

Vấn đề phân chia di sản thừa kế là một vấn đề phức tạp, nhạy cảm liên quan đến pháp luật và tình cảm gia đình. Trên đây là tư vấn của chúng tôi dựa trên những thông tin anh cung cấp, để nhận được tư vấn chi tiết, cặn kẽ, chính xác, hợp lý nhất anh vui lòng liên hệ với văn phòng công chứng qua:
Văn phòng công chứng Lê Xuân

Địa chỉ: B13 khu đấu giá xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 02439.335.333 - 0915.1166.28
Email:
congchunglexuan@gmail.com
Website:
www.congchunglexuan.com

 

BÀI VIẾT KHÁC
Chung cư An Khánh,

Chung cư The Golden An Khánh,

Chung cư Victory Thăng Long,

Chung cư Gemek 2,